Tủ lạnh hết ga phải làm gì?

  • 27-12-2021
  • admin

Đây là câu hỏi của không ít người sau khi sử dụng tủ lạnh một thời gian dài. Để giải đáp cho câu hỏi này, bài viết sau đây sẽ phân tích những dấu hiệu và hướng dẫn cách xử lý cho các bạn khi gặp phải trường hợp này.

1. Dấu hiệu tủ lạnh cần thay ga

Tủ lạnh hết ga thường là do bị thủng hoặc bục giàn bởi đây vốn là hệ thống tuần hoàn kín, điều này có nghĩa là ga sẽ được tái sử dụng. Thiếu hoặc hết khí ga sẽ dẫn đến biểu hiện như tủ kém lạnh, không lạnh, dàn nóng tủ lạnh chỉ hơi nóng và độ lạnh cũng không đủ lạnh như được thiết lập đồng thời làm hư hại máy nén và ảnh hưởng đến việc lưu trữ thực phẩm trong tủ.

2. Cách kiểm tra tủ lạnh có bị rò rỉ ga không

Để kiểm tra tủ lạnh xem có bị thiếu hay hết ga không, bạn có thể áp dụng một trong ba cách sau đây:

Cách 1: Dùng bọt xà phòng

Bạn để tủ chạy bình thường, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng, thường là ở dàn lạnh.

Cách 2: Để ý vết dầu loang

Sau khi vệ sinh sạch sẽ tủ, bạn hãy bật nguồn tủ lạnh và quan sát kĩ đường ống cũng các dàn thay đổi nhiệt. Chỗ nào có vết dầu loang thì lỗ thủng sẽ ở đó.

Cách 3: Dùng que diêm để nhận biết rò rỉ ga ( tuyệt đối không được dùng bật lửa )

Trong khi tủ đang hoạt động, hãy đốt que diêm rồi hơ vào cuối dàn nóng, nếu đoạn ống được hơ nóng quá nóng đến nỗi không thể sờ tay vào được thì chắc chắn tủ lạnh bị thiếu ga. Còn nếu tủ lạnh đủ ga thì ga sẽ bay hơi giúp làm nguội đoạn ống, bạn có thể sờ tay vào mà không bị nóng.

3. Hướng dẫn cách thay ga

Để đảm bảo điều kiện an toàn, bạn nên gọi thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp để được xử lý trường hợp này. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm thay ga từ trước và muốn tự thay thì có thể làm theo các bước sau để thay ga tủ lạnh:

Bước 1: Chuẩn bị đúng loại ga mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.

Bước 2: Thay vị trí của máy hút bằng chai ga

Bước 3: Mở van đồng hồ, sau đó từ từ mở van chai ga để chai ga đi vào an toàn trong hệ thống. Quan sát kĩ đồng hồ đo ga, khi áp suất đạt mức 35 - 45 PSI thì dừng lại và đóng van chai ga lại.

Bước 4: Kiểm tra lại tất cả mối hàn xem có bị rò rỉ ga ở đâu nữa không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Khởi động lại tủ lạnh cho máy nén hoạt động lại bình thường và tiếp tục nạp ga cho đến khi đủ ga.

Các dấu hiệu nhận biết khi hệ thống đã đủ ga: Dàn lạnh bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, dòng làm việc ổn định.

4. Một số lưu ý khi thay ga tủ lạnh

Nếu như tủ lạnh nhà bạn đã cũ, không nên tự ý thay ga hay đụng đến các bộ phận khác trong tủ. Các tác động không đúng vị trí hoặc kỹ thuật rất dễ dẫn đến cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Để phòng tránh trường hợp trên xảy ra, các bạn không nên sử dụng tủ lạnh quá cũ và nạp lại ga nhiều lần vì mức độ rỉ sét rất dễ gây rỉ ống ga, chập điện. 

5.Chi phí thay ga tủ lạnh thế nào

Từng loại tủ lạnh với các dung tích khác nhau sẽ có lượng ga được bơm vào khác nhau, dưới đây là bảng giá thay ga tham khảo cho một số loại dung tích tủ lạnh phổ biến:

Dung tích (lít)

Giá

90 - 160

500.000 - 600.000

180 - 250

1.000.000 - 1.500.000

260 - 350

1.600.000 - 1.800.000

400 - 600

2.000.000 - 2.300.000

Lớn hơn 600

2.500.000 trở lên

 

Trên đây là tất cả những điều cần biết về tình trạng rò rỉ ga tủ lạnh. Để đảm bảo an toàn cũng như độ bền của tủ, nếu chưa có kinh nghiệm kiểm tra hay sửa chữa tủ lạnh trước đây, bạn nên gọi cho chuyên gia để được giải quyết nhanh chóng và tránh những rủi ro không đáng có.

Các bạn có thể truy cập web site suachuadienlanh.net hoặc liên hệ ngay đến số điện thoại 0989.489.111.

Xem thêm: Tại sao ngăn đá tủ lạnh lại không có đèn

Nhận xét
Tin tức liên quan