Tại sao ngăn đá tủ lạnh lại không có đèn

  • 27-12-2021
  • admin

Sử dụng tủ lạnh từ lâu nhưng không phải ai cũng biết tại sao ngăn mát tủ lạnh thì sáng đèn còn ngăn đá lại không có đèn. Lý do rất đơn giản chỉ cần để ý một chút là sẽ thấy để sửa chữa tủ lạnh gặp sự cố này ngay.

Những hãng tủ lạnh thường thiết kế tủ lạnh với ngăn đá không có đèn với lí do vô cùng đơn giản. Đèn phát sáng sẽ gây ra nhiệt lượng, làm ảnh hưởng đến chức năng của ngăn đá khiến đá không thể đông một cách tốt nhất. Hơn thế nữa, nếu ngăn đá có đèn, khi hơi nước làm đóng băng bóng đèn, bóng đèn sẽ bị hỏng. Ngoài ra, ngăn đá thường được sử dụng ít hơn ngăn mát bởi ngăn này chỉ để lưu trữ thực phẩm, còn ngăn mát thường xuyên được mở ra để lấy đồ ăn thức uống. Vì vậy thiết kế bóng đèn bên trong ngăn đá chỉ gây tốn điện chứ không hề có ích lợi gì. 

Bóng đèn trong ngăn mát không những không gây ảnh hưởng như ngăn đá mà sẽ giúp việc sử dụng thêm tiện lợi hơn. Thiết kế ngăn mát tủ lạnh thường to, rộng có thể đựng được nhiều đồ, vì vậy bóng đèn sẽ soi sáng giúp chúng ta lấy đồ dễ dàng hơn và sắp xếp thức ăn một cách khoa học.

Đối với nhà sản xuất, đây cũng là một phương pháp để tích kiệm kha khá tiền khi chỉ lắp bóng đèn vào một ngăn. Tuy nhiên trong tương lai, việc lắp đặt bóng đèn bên trong ngăn đá là hoàn toàn có thể và phụ thuộc theo nhu cầu của người dùng.

Nếu ngăn mát của tủ lạnh cũng không sáng đèn

Thiết kế tủ lạnh thông thường lúc nào cũng sẽ có đèn ở ngăn mát. Vì vậy nếu ngăn mát tủ lạnh nhà bạn không sáng đèn, có lẽ bóng đèn trong tủ đã hỏng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục trường hợp này.

Trường hợp đầu tiên: Nếu tủ lạnh vẫn chạy bình thường và ổn định thì có thể là do công tắc đèn bị kẹt hoặc bóng đèn bị cháy, hỏng nên không hoạt động nữa. Ở bộ phận đèn sẽ có một công tắc nhỏ để khi đóng tủ lạnh, cửa tủ sẽ đè lên công tắc này và ngắt điện nhằm tiết kiệm. Bạn nên kiểm tra xem công tắc này có bị kẹt hay không để khắc phục.

Nếu đèn ngăn dưới không sáng và khi mở tủ không còn nghe thấy âm thanh, rất có thể là do tủ lạnh lỏng dây điện. Hãy kiểm tra dây điện của tủ lạnh xem nguồn điện và phích cắm có ổn định không.

Nếu đèn sáng nhưng tủ không chạy, đây là do những hỏng hóc phức tạp ở rơ-le máy nén, bộ đếm thời gian hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ. Bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp trong trường hợp này.

Cách thay bóng đèn tủ lạnh

Nếu tủ lạnh chỉ bị hỏng bóng đèn, bạn có thể dễ dàng thay sửa tại nhà theo các bước sau:

Bước 1: Mua một bóng đèn cùng loại với bóng đèn cũ, bạn có thể mang theo bóng đèn cũ để chắc chắn hơn.

Bước 2: Rút nguồn điện tủ lạnh trước khi tháo lắp bóng đèn để đảm bảo an toàn cho bản thân 

Bước 3: Do bóng đèn tủ lạnh thường là bóng đèn đui xoáy nên bạn có thể dễ dàng tháo lắp bằng một vài thao tác đơn giản. Dùng tua vít mở nắp bảo vệ của bóng đèn ra sau đó xoay bóng đèn cũ vài vòng để tháo.

Bước 4: Gắn bóng đèn mới bằng cách xoay ngược lại.

Nếu gặp bất cứ vấn đề gì hoặc phân vân về trường hợp mình gặp phải, bạn cần liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp để được hỗ trợ xử lý nhanh chóng và tránh những hư hại không đáng có. Truy cập trực tiếp vào website suachuadienlanh.net hoặc liên hệ với số điện thoại 0989.489.111

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục các hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh

Nhận xét
Tin tức liên quan