Nguyên nhân và cách khắc phục các hư hỏng thường gặp ở tủ lạnh

  • 26-12-2021
  • admin

Trong quá trình sử dụng, tủ lạnh nhà bạn có thể gặp một số hư hỏng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết một số vấn đề đó.

1. Ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân của vấn đề này là do đệm cửa tủ lạnh nhà bạn không khít hoặc rãnh thoát hơi bị nghẽn nên không gian không đảm bảo không khí lưu thông. Khi gặp phải trường hợp này, việc đầu tiên bạn cần làm đó là rút nguồn điện tủ lạnh, sau đó lấy hết thực phẩm, khay đựng đá và ngăn kéo ra ngoài tủ. Tiếp theo mở tất cả các cửa tủ lạnh để đá tan nhanh hơn và vệ sinh sạch sẽ đệm cửa , khay đựng đá bằng nước ấm rồi lau thật khô. Cuối cùng, đặt khay thức ăn và khay đá vào vị trí cũ, cắm dây nguồn rồi chờ một thời gian tủ lạnh rồi bỏ thức ăn vào.

2. Tủ lạnh phát ra tiếng ồn lớn

Lý do tủ lạnh phát ra tiếng ồn bên ngoài có thể do vỏ bị lỏng và rung gây tiếng ồn khi tủ lạnh đang chạy. Với trường hợp như vậy, bạn chỉ cần ấn vào hai bên hoặc loại bỏ mọi thứ ra khỏi nóc tủ. Nếu tiếng ồn gần dưới đáy, bạn cần kiểm tra chân của tủ xem có cân bằng hay không và loại bỏ tiếng ồn bằng cách nghiêng tủ lạnh lần lượt sang hai bên sao cho tiếng ồn biến mất. Trường hợp tiếng ồn phía sau, đây là do máy nén cũ, bạn cần gọi điện cho chuyên gia và nhờ họ kiểm tra tủ lạnh qua số điện thoại 0989.489.111 hoặc truy cập website: suachuadienlanh.net.

3. Tủ lạnh bị hỏng block

Khi block làm việc nóng hơn bình thường, có tiếng gõ nhẹ bên trong, dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức nghĩa là block đã bị hụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng,… Tùy theo tình trạng block có thể chọn thay thế hoặc cưa block để sửa chữa tủ lạnh

4. Tủ lạnh không kín

Bản lề của tủ lạnh bị lệch, gioăng cửa bị hở, các lỗ luồn dây điện, đường ống bị hở cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh nhà bạn không thể đóng kín. Giải pháp cho vấn đề này là thay gioăng cửa, điều chỉnh lại bản lề. 

5. Tủ lạnh bị chảy nước

Do để quá nhiều thực phẩm ở ngăn mát và ngăn đá làm tắc đường thông gió từ ngăn đá xuống ngăn dưới hoặc rau củ quả mới mua về được bỏ vào trong tủ luôn, cũng có thể vì hỏng hệ thống điều khiển tủ lạnh làm cho tủ lạnh mất lạnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm soát khối lượng thực phẩm trong tủ lạnh, kiểm tra đường thông gió và đường hồi gió, nếu không thông nhau thì cần dùng máy sấy để làm tan đá.

6. Tủ lạnh bị tắt âm

Quá trình hút chân không của tủ lạnh chưa tốt khiến cho hệ thống làm lạnh còn chứa hơi nước, làm cho hơi nước này bị đóng băng khi đi qua ống mao. Hãy xả hết ga trong hệ thống ra ngoài, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại ga.

7. Đèn sáng nhưng tủ không chạy

Trường hợp này có thể do những cuộn dây dàn ngưng ở phía sau hoặc dưới tủ lạnh bị bẩn. Vệ sinh những cuộn dây này, nếu tủ lạnh vẫn không hoạt động hãy liên hệ ngay thợ để được xử lý để tránh những hỏng hóc đáng tiếc do hỏng rơ-le máy nén, bộ nén thời gian rã đông, máy nén hoặc bộ điều chỉnh nhiệt độ

8. Hỏng thermic

Với dòng định mức còng của tủ lạnh, việc đốt nóng với những thanh lưỡng kim bị hỏng hoặc kém tiếp xúc sẽ khiến nó lớn và mở tiếp điểm. Gặp phải trường hợp này tốt nhất bạn nên thay thermic mới phù hợp với công suất block

9. Tủ lạnh bị tắc bẩn ở phin lọc

Do quá trình gia công ống, những người lắp đặt không làm sạch ống hoặc cưa ống hay do hệ thống lạnh có chứa bụi bẩn khiến cho phin lọc có đọng sương, tủ kém lạnh, máy nén chạy liên tục. Trường hợp này cũng cần xả hết ga và thay thế phin lọc mới.

Tất cả những cách khắc phục trên đây đều là tham khảo, nếu như bạn chưa có kinh nghiệm sửa tủ lạnh trước đây, tốt nhất nên gọi thợ để được xử lý nhanh chóng và tránh những hư hỏng không đáng có. Các bạn có thể truy cập vào trang web suachuadienlanh.net hoặc gọi điện trực tiếp đến số điện thoại 0989.489.111

Xem thêm: Tip khắc phục lỗi tủ lạnh không lạnh

Nhận xét
Tin tức liên quan