Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không đông đủ

  • 27-12-2021
  • admin

Tình trạng tủ lạnh không đông đá không phải là tình trạng hiếm gặp. Sau một thời gian dài sử dụng mà không được bảo dưỡng thường xuyên, rất có thể tủ lạnh sẽ gặp lỗi này. Bạn có thể tham khảo để sửa chữa tủ lạnh khi chúng gặp tình trạng này.

Dấu hiệu của tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đủ độ lạnh để đông đá, đá làm đông trong một khoảng thời gian dài hơn bình thường, ngăn đá bị chảy nước có khí thoát ra là những dấu hiệu của tình trạng tủ lạnh không đông đá. 

Nguyên nhân

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh không đông đá

Rất có thể tủ lạnh bị sử dụng quá dung tích quy định, cách sắp xếp thực phẩm không khoa học dẫn đến việc tủ lạnh không đủ độ lạnh để đá có thể đông lại.

Nút điều chỉnh nhiệt độ có thể bị chỉnh sai trong quá trình sử dụng và gây ra hiện tượng này. 

Các sự cố liên quan đến nguồn điện như:

Nguồn điện bị chập chờn cũng có thể khiến đá không đông được do nhiệt độ không lạnh liên tục

Tủ lạnh bị mất nguồn do lỏng dây cũng khiến cho nguồn điện cung cấp không ổn định nên tủ lạnh không thể hoạt động liên tục

Cách khắc phục của trường hợp này là kiểm tra nguồn điện, trang bị thêm ổn áp nếu cần thiết, kiểm tra phích cắm ổ cắm xem có bị lỏng hay bị hư hỏng hay không. Một số trường hợp dây điện bị đứt do bị chuột cắn cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh không chạy liên tục.

Viền cao su quanh cửa tủ bị hở

Viền cao su tủ lạnh sau một thời gian sử dụng có thể bị hở, móp méo hoặc bị mất đàn hồi khiến cho không khí lạnh thoát ra. Vì thế mà tủ lạnh không đạt đủ nhiệt độ để dá có thể đông

Cách giải quyết vấn đề này là tự gắn lại viền cao su tại nhà nếu viền bị lệch, sai vị tri, móp méo nhẹ. Khi viền cao su đã bị cũ quá bạn cần phải gọi thợ sửa chuyên nghiệp để thay một bộ viền mới.

Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió bị sai vị trí.

Ở trạng thái bình thường, hai nút này thường nằm ở vị trí chính giữa. Trong quá trình sắp xếp thực phẩm, người dùng có thẻ vô tình chạm vào làm hai nút này bị lệch ra khỏi vị trí vốn có.

Khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần mở tủ lạnh ra và điều chỉnh lại nút về đúng vị trí của nó là tủ hoàn toàn có thể hoạt động bình thường trở lại. 

Nếu bạn cần tăng cường độ lạnh cho ngăn đá, tăng nút chỉnh nhiệt độ và kéo nút lưu lượng gió về bên phải.

Nếu tủ nhà bạn đang có quá nhiều thực phẩm, đặc biệt là ở ngăn đông, tủ lạnh sẽ bị quá tải và mau xuống cấp.

Bạn nên sắp xếp thực phẩm lại sao cho gọn gàng và vệ sinh tủ lạnh thường xuyên. Đồng thời nên sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm để chất lượng thức ăn không bị ảnh hưởng và tủ lạnh không bị những mùi khó chịu.

Tắc nghẽn đường ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát

Khi dàn lạnh bị đóng tuyết hoặc ống dẫn hơi lạnh bị đóng tuyết, bị thức ăn che lấp dẫn đến việc hơi lạnh không thể làm mát tủ lạnh.

Với trường hợp nhẹ, ống dẫn hơi bị đóng tuyết, chỉ cần ngắt điện và xả tủ khoảng 4 đến 5 giờ để tuyết tự tan.

Nếu làm theo hướng dẫn nhưng tủ lạnh vẫn không lạnh thì đây có thể là dấu hiệu của việc bộ xả đá không hoạt động.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Nếu dàn lạnh bị đóng tuyết, nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ không đạt đến mức -18 độ C, lúc này tủ lạnh sẽ không đủ sức để làm đông đá.

Ngoài ra, hiện tượng này còn dẫn đến việc tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát gây ra việc ngăn mát không lạnh.

Nếu tự tin về trình độ kỹ thuật của mình bạn có thể kiểm tra và khắc phục như sau:

Bước 1: Xác định chắc chắn bộ xả đá bị hỏng và kiểm tra kĩ xem thành phần nào trong 3 thành phần sau là phần gây ra hỏng hóc: đèn xả đá sò lạnh hoặc sò nóng.

Bước 2: Mua linh kiện thay thế

Nếu chưa có kinh nghiệm kiểm tra tủ lạnh, bạn nên gọi điện để được trợ giúp sửa lỗi này một cách nhanh nhất

Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà ngăn đá vẫn không hoạt động, hãy truy cập vào website suachuadienlanh.net hoặc gọi trực tiếp đến số điện thoại.

Xem thêm: Tủ lạnh hết ga phải làm gì?

Nhận xét
Tin tức liên quan