Chia sẻ cách sửa tủ lạnh như thợ điện lạnh chuyên nghiệp

  • 12-07-2021
  • admin

Ngày nay, tủ lạnh trở thành một thiết bị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Quá trình sử dụng tủ lạnh, về lâu dài, ắt bạn sẽ phải đối mặt với những lỗi nhỏ phát sinh. Giải pháp tối ưu nhất, đương nhiên vẫn là tìm đến những người thợ chuyên nghiệp, tuy nhiên, nếu bạn là người có hiểu biết, có kiến thức và kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa tủ lạnh hoặc khắc phục lỗi mà chiếc tủ lạnh của gia đình đang gặp phải một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi đèn tủ lạnh không sáng

Đèn tủ lạnh là một trong những yếu tố đầu tiên giúp chúng ta nhận biết việc tủ có đang hoạt động một cách bình thường hay không. Nếu khi mở tủ, phát hiện đèn không sáng, trước hết hãy kiểm tra ổ cắm điện, sau đó lần lượt kiểm tra cầu chì, cầu dao điện, đường dây dẫn… những nguyên nhân trên sau khi được kiểm tra đều không có dấu hiệu lỗi hãy liên hệ bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa uy tín.

Khi tủ lạnh không chạy

Nguyên nhân tủ lạnh không chạy, trên thực tế là rất nhiều, lỗi phổ biến nhất chính là rò rỉ điện, hỏng máy nén, hỏng quạt gió hoặc đứt cầu chì điện. Hãy đảm bảo rằng dây điện tủ lạnh không bị hở,…  Trước khi bắt đầu kiểm tra nên tắt toàn bộ nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. Nếu lỗi phát sinh đơn giản như đứt cầu chì điện, rò rỉ điện đường dây, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục. Nhưng những lỗi phức tạp hơn như hỏng quạt gió hay máy nén, đòi hỏi phải thay mới, bạn nên liên hệ thợ sửa để tiết kiệm thời gian, công sức… vì dù sao họ cũng có đầy đủ trang thiết bị và sự am hiểu tường tận hơn so với chúng ta - đơn thuần là những người sử dụng.

Tủ lạnh chạy liên tục không ngừng nghỉ

Lý do phổ biến dẫn đến tình trạng này chính là việc tủ lạnh bị đóng tuyết quá dày, lỗ cung cấp hơi lạnh bị bám dày đặc bởi bụi bẩn, … hoặc miếng gioăng cao su đệm cửa bị hỏng.

Để nhận định chính xác tình trạng của chiếc tủ, trước hết người dùng nên bỏ toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài, ngắt nguồn điện để tiến hành rã đông tủ và làm vệ sinh cho tủ. Việc vệ sinh tủ tốt nhất nên được tiến hành định kỳ khoảng 2 - 3 tháng/ lần.

Gioăng đệm cửa tủ lạnh không kín khít

Gioăng đệm cửa tủ lạnh có tác dụng ổn định nhiệt độ cho tủ, loại bỏ tình trạng hơi lạnh bị thoát ra bên ngoài, lãng phí điện và giảm hiệu quả bảo quản thức ăn.

Quá trình sử dụng, người dùng nên thường xuyên kiểm tra khả năng hút của gioăng tủ, nếu cảm thấy khả năng này giảm sút, nên tìm đến các đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để nhờ can thiệp hoặc tự mua gioăng mới về thay thế.

Tủ không lạnh

Khi tủ lạnh không thể làm lạnh sẽ khiến cho thực phẩm được lưu giữ trong tủ bị ôi thium hư hỏng, tủ lúc này mất đi giá trị cũng như công năng sử dụng vốn dĩ. Nguyên nhân khiến tủ không lạnh thì rất nhiều, nhưng cơ bản vẫn là do nguồn điện không đủ mạnh, lượng thực phẩm trong tủ quá lớn, tủ thiếu ga, nhiệt độ tủ được điều chỉnh thiếu hợp lý, cửa tủ không đóng khít, …

Để khắc phục tình trạng này, người dùng trước hết phải kiểm tra nguồn điện, đóng khít cửa tủ, đảm bảo lượng thực phẩm trong tủ ở mức độ vừa phải, được đặt ở vị trí hợp lý, không cản hơi lạnh từ vị trí cung cấp, … nếu đã làm đầy đủ mà vẫn không thể khắc phục tình trạng tủ không lạnh, hãy liên hệ thợ để được kiểm tra và hỗ trợ vì khả năng cao tủ của bạn cần được bơm thêm gas.

Khi tủ phát ra những âm thanh lớn trong quá trình sử dụng

Trước hết, người dùng nên kiểm tra sự cân bằng của tủ, xem tủ đã được đặt trên mặt phẳng hay chưa. Nếu chưa thì điều chỉnh lại. Việc điều chỉnh lại sự cân bằng đã hoàn tất mà tủ vẫn phát ra những âm thanh lớn thì nguyên nhân có thể do lỗi từ quạt bay hơi hoặc quạt dàn ngưng. Những lỗi này, bạn sẽ khó tự xử lý, tốt nhất vẫn nên liên hệ đơn vị sửa chữa uy tín để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Lỗi gặp phải khi sử dụng tủ lạnh thì rất nhiều, những lỗi giản đơn bạn có thể khắc phục tại nhà, tốt nhất vẫn nên tự khắc phục nhưng nếu là những lỗi phức tạp, cần những người thợ có chuyên môn, kinh nghiệm, có lẽ bạn nên nhờ đến sự trợ giúp đắc lực từ những người thợ chuyên nghiệp. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong quá trình sử dụng tủ và có thể sửa chữa những lỗi đơn giản mà tủ lạnh của gia đình bạn gặp phải.

xem thêm >>> Hướng dẫn sửa tủ lạnh tại nhà không cần gọi thợ

Nhận xét
Tin tức liên quan